Literacy Planet là một trong top 10 chương trình học tiếng Anh cho trẻ em phổ biến nhất. Chương trình này dành cho trẻ từ tuổi lớp mầm tới hết lớp 10 học ngôn ngữ tiếng Anh, được thiết kế bởi những chuyên gia giáo dục hàng đầu nước Úc. Literacy Planet được sử dụng rộng rãi trong các trường học và các gia đình tại Úc, Anh và Mỹ. 

Tại Việt Nam, từ cuối tháng 4 tới cuối tháng 6/2018, ConTuHoc tổ chức cho các gia đình dùng thử Literacy Planet lần đầu tiên. Tuy màu sắc trong Literacy Planet không bắt mắt trẻ bằng Reading eggs, nhưng số lượng trẻ yêu thích và thường xuyên vào học chương trình này lại đặc biệt cao. 

Không cần có tài liệu hướng dẫn sử dụng, hầu hết các bạn nhỏ tham gia dùng thử đều tự khám phá được các tính năng chính của chương trình. Tài liệu này sẽ giới thiệu tổng quan về các tính năng có trong Literacy Planet, để các bố mẹ cũng nắm được và hỗ trợ con khai thác đủ hết các phần. 

Literacy Planet sử dụng được trên những thiết bị nào? 

Literacy Planet chạy được trên trình duyệt web, có đầy đủ chức năng khi sử dụng trên desktop/laptop. Trên tablet, app Literacy Planet hiện mới chỉ có một số chức năng mà trẻ hay cần dùng. Hãng cho biết dự kiến trong năm 2019 bản trên tablet sẽ được bổ sung thêm rất nhiều tính năng.

>> So sánh các tính năng của bản LiteracyPlanet trên tablet với bản LiteracyPlanet trên máy tính

Các hướng dẫn dưới đây là dành cho bản Literacy Planet dùng trên máy tính.

Trong Literacy Planet có những gì?

Quest  - Vùng tương tác chính

 Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet

Quest là nơi trẻ được cung cấp một lộ trình (learning pathway) hợp lý để hoàn thành các nội dung cần biết trong một level (tương đương với một khối lớp). Trong Quest có tổng cộng 10 level (2 level 1-2 là cho tuổi tiền lớp 1 và 8 level từ 3-10 là cho tuổi lớp 1-8). Trong mỗi level trẻ sẽ thấy các zone và stage nhỏ hơn.

  • Mỗi level gồm trên dưới 30 zones (để học hết trong một năm học, riêng level Pre-school cho trẻ 3-4 tuổi chưa đi học chỉ có 17 zones)
  • Mỗi zone gồm 5 stages (lý tưởng để học hết trong một tuần, từ thứ hai đến thứ sáu). Sau mỗi stage trẻ lại có được một phần thưởng nhỏ.
  • Mỗi stage gồm 5-8 bài (lý tưởng để học hết trong một ngày). Các bài học trong Literacy Planet được thiết kế để luyện từ vựng rất mạnh. Ngoài các bài luyện Spelling luôn có khá nhiều trong mọi level, thì tùy từng level mà còn có các bài luyện Phonics, Reading hay Grammar ở tỉ lệ số lượng khác nhau.

Sau khi hoàn thành hết một level, nếu muốn chuyển sang level tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn vào nút có tên level hiện tại và chọn level bạn muốn chuyển tới. 

>> Tìm hiểu khung chương trình Anh ngữ trên Literacy Planet qua 10+ năm

Academy – gồm Free Learning & Sight words

Free Learning trong Literacy Planet

Free Learning - là nơi để trẻ tự do vào chọn học ở bất kì level nào, bất kì nhóm bài luyện kĩ năng nào mà mình quan tâm. Nếu teacher không khóa level nào, thì trẻ sẽ nhìn thấy mọi level của Literacy Planet trong phần này.

 Tự chọn học phần muốn luyện của một level trong Free Learning

Sight words - là nơi để trẻ luyện tập và ghi nhớ những từ vựng tiếng Anh thường gặp nhất, theo các danh sách Dolch Sight words và Fry words.

Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet

>> Tìm hiểu thêm về Dolch Sight Words and Fry words

My Words - Tự tạo danh sách từ vựng muốn luyện

Đây là nơi để học sinh tự tạo ra các danh sách từ vựng mình cần học, ví dụ như danh sách từ đang học theo một bài học môn Tiếng Anh trên lớp, hay các từ đang học theo một giáo trình nào đó.

Với mỗi danh sách, học sinh sẽ được luyện tập thoải mái theo các game luyện từ thú vị mà Literacy Planet đã tạo sẵn.

Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet

 

Tasks - Các bài tập giáo viên giao cho (nếu có)

Nếu có giáo viên giao bài tập, ví dụ như giao học một số bài về phonics hay luyện một số từ vựng nào đó , học sinh sẽ thấy các nhiệm vụ được giao ở phần Tasks này.

Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet

  • Những bài chưa làm sẽ được thấy ở mục To Do
  • Những bài đã làm sẽ có ở Complete 

Stories - Vùng đọc truyện

Đây là nơi trẻ tự chọn các sách truyện theo một số chủ đề để đọc thêm.

Arcade - Những cuộc đua và trò chơi thú vị

Đây là nơi học sinh có thể dùng tiền thưởng có được trong khi học để mua các lượt chơi game, hoặc cũng có thể kiếm thêm được tiền thưởng bằng cách tham gia các cuộc đua luyện từ vựng là Word Mania và Donkey Dash.

Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet

>> Tìm hiểu thêm về trò chơi từ vựng lừng danh có tên Word Mania

My Avatar - mua sắm thay đổi hình ảnh đại diện

Học sinh có thể sử dụng tiền thưởng kiếm được từ việc hoàn thành các bài học hay các game từ vựng trong Arcade, để mua sắm trang phục và thay đổi hình ảnh đại diện của mình.

Tính năng tưởng chừng như đơn giản này lại có thể tiếp thêm cho trẻ động lực để học hành chăm chỉ.

Hướng dẫn sử dụng Literacy Planet