Chơi với con trong năm đầu tiên của bé - những gợi ý từ chuyên gia trên Parents

09 Tháng Chín 2017 4610 lượt đọc

"Hãy luôn ưu tiên chơi với con trong năm đầu tiên của bé để tăng sự gắn bó, thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tạo dựng nền móng cho sự tương tác xã hội của bé sau này", tiến sĩ Alice Sterling Honig, PhD, chuyên gia nghiên cứu trẻ em tại Đại học Syracuse (Mỹ) và tác giả của cuốn sách "Chơi và học với con", chia sẻ. 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo ông, bố mẹ có thể xem sách, làm trò cười, vuốt ve khi đang thủ thỉ với con hay cù cho bé cười... Bố mẹ không chỉ là người bạn chơi đầu tiên của con mà còn là người thày của bé. Chơi với con mở ra khả năng vô tận cho sự phát triển trí tuệ và khả năng giao tiếp xã hội của trẻ.

Dưới đây là những gợi ý từ chuyên gia trên Parents, giúp bạn dành thời gian chơi với con hiệu quả trong năm đầu tiên: 

Tận dụng mọi thời gian

Hãy dùng bất cứ cơ hội nào để tăng tương tác mẹ - con, bố - con. Điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin và cảm giác gắn bó, an toàn nơi trẻ. Lúc thay tã chẳng hạn, hãy xoa bụng con, nhìn vào mắt bé và nói: "Bé ngoan của mẹ có chiếc bụng xinh xinh", "Con là cô bé đáng yêu"... Đừng bỏ qua sức mạnh của âm điệu, dùng âm vực cao với giọng vui mừng, kéo dài âm tiết giúp thu hút sự chú ý và thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ

"Bé không biết bạn đang nói gì nhưng bé hiểu rằng những âm thanh bạn nói thật dễ chịu", tiến sĩ Honig nói.

Kết hợp trò chơi, lời nói và vận động

Trong 6 tháng cuối của năm đầu đời, bé trở thành "bạn chơi" tích cực hơn. Hãy tiếp tục chơi với con bằng những trò chơi với các bài hát hay giai điệu vui tươi, kèm với các hoạt động minh họa. Chẳng hạn như hát về chú lợn con trông dễ thương, chú bướm vàng bay lượn... Hoạt động đa chức năng này có thể dạy bé về trình tự hành động và lời nói, khuyến khích bé bé tham gia với các chuyển động, như lắc lư khi có âm thanh hay kết hợp với vận động tay và cải thiện các kỹ năng vận động.

Khuyến khích giao tiếp qua lại

Bất cứ khi nào bé bập bẹ hoặc ê a, hãy nhắc lại những âm thanh bé tạo ra, sau đó dành cho bé cơ hội để đáp lại. Điều này cho bé thấy rằng điều bé "nói" rất quan trọng với bạn và khuyến khích sự giao tiếp qua lại.

Nhận biết dấu hiệu khi nào con muốn chơi

Thời gian chơi sẽ hiệu quả hơn khi bé đã được nghỉ ngơi đầy đủ và tỉnh táo. Sẽ không phải là thời điểm tốt để chơi với con khi bé đang buồn ngủ, gắt gỏng hoặc đói.

Dấu hiệu bé không sẵn sàng chơi là: Bé sẽ quay mặt hay toàn bộ cơ thể khỏi bạn, chuyển hướng giao tiếp mắt hoặc cong lưng. Hãy tôn trọng các tín hiệu của bé. Bé sẽ cho bạn thấy khi nào con sẵn sàng.

Thu hút sự chú ý của bé

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Tăng khả năng chú ý của bé bằng cách khuyến khích sự khám phá. Trong lúc cùng con đọc sách, hãy chỉ ra những chi tiết về nhân vật, chẳng hạn như màu sắc của chúng hay âm thanh chúng tạo ra, và yêu cầu bé lật trang. Dành cho con một số thứ cơ bản như trống, hình khối hay đồ chơi xếp chồng và để bé được gặm, đập và lắc đồ chơi, từ đó bé có thể xác định đồ này dùng làm gì và học về nguyên nhân và hậu quả.

Tránh kích thích quá mức

Chỉ nên để một hoặc hai đồ chơi một lúc. Bao quanh bé bằng nhiều đồ chơi một lúc thường hại hơn là lợi. Bé có thể sẽ đụng vào cái này rồi sờ tới cái kia chứ không hoàn toàn khám phá thực sự một món đồ nào đó.

Gặt hái thành quả của chính bạn

Chơi với con cũng làm phong phú thêm cuộc sống của bạn. Và, bằng cách luôn là người bạn đồng hành với con, bạn sẽ phát triển được kỹ năng quan sát và có thể cho phép bạn phát hiện các vấn đề tiềm ẩn như bé chậm nói, trước khi cần tới bác sĩ nhi khoa hay chuyên gia y tế. Cũng nhờ chơi với con bạn sẽ trở thành bức tường thành vững chắc nhất bảo vệ an toàn cho bé.

Theo Vương Linh - VnExpress


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab