Bingo - trò chơi đơn giản, dễ dàng linh hoạt vận dụng cho từng mục đích

02 Tháng Mười Một 2017 107291 lượt đọc

Giới thiệu luật chơi Bingo

Đây là một trò chơi cực kỳ phổ biến ở các nước phương Tây. Có mấy ai lại không thích thú khi trở thành người đầu tiên hoàn thành thử thách, đứng phắt dậy và hét thật to “Bingo!”.

Trò Bingo rất vui khi khi được chơi theo nhóm, luật chơi vô cùng đơn giản và nhất là có thể giúp trẻ ôn luyện bất cứ vấn đề nào từ ngôn ngữ tới toán học, lịch sử… Mọi người đều có thể chơi Bingo cùng nhau, bất kể trình độ khác nhau thế nào. Và hơn hết thảy, bạn hoàn toàn có thể tự sáng tạo ra trò Bingo của mình.

Luật chơi cơ bản của trò chơi Bingo như sau:

  • Mỗi người chơi sẽ nhận một tấm thẻ lớn (bảng Bingo) với các ô vuông có chứa từ, cụm từ, số hoặc tranh ảnh. Mỗi trẻ đều nhận được một bảng Bingo các nội dung các ô giống nhau, chỉ khác nhau về thứ tự các ô.
  • Khi quản trò đọc một yêu cầu (ví dụ như tìm một từ, giải một phép tính, hay tìm một bức tranh tương ứng với nội dung mô tả một nội dung), người chơi sẽ phải tìm ô kết quả tương ứng rồi đánh dấu (sử dụng dấu “tick” hoặc tô màu toàn bộ ô đó).
  • Nếu tìm ra được 5 từ tạo thành một hàng dọc/ngang/chéo hoặc tìm được 4 điểm ở 4 góc, người chơi kêu lên “Bingo” và giành chiến thắng.

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

Một bảng Bingo còn trống (Ảnh: Planning Play Time)

Bingo - trò chơi đơn giản, dễ dàng linh hoạt vận dụng cho từng mục đích

Các dạng thắng cuộc Bingo. Ảnh: DAV Bingo

Ví dụ một trò chơi Bingo với câu hỏi là các phép nhân

 

Các biến thể của luật chơi Bingo

Bạn có thể tạo ra nhưng thay đổi nho nhỏ để trò chơi phù hợp hơn với con mình. Ví dụ:

  • Thay thế các từ trên bảng Bingo bằng các bức tranh.
  • Không đọc luôn tên/bức tranh có trong mỗi hình vuông mà đưa ra gợi ý để con đoán được ô vuông chứa từ/bức tranh đó.
  • Thay đổi số ô vuông trong bảng Bingo, tương ứng với số lượng các từ cho phù hợp với trình độ của trẻ.
  • Bạn có thể để trẻ tự tạo ra bảng Bingo với các lựa chọn từ/cụm từ mà trẻ ấn tượng trong cuốn sách thay vì chuẩn bị sẵn cho trẻ.
  • Nếu bạn tổ chức được một nhóm nhiều trẻ cùng chơi, hãy để trẻ lập nhóm 2 người. Đây sẽ là cơ hội để trẻ rèn luyện kỹ năng hợp tác và việc 2 người sẽ tìm ra từ nhanh hơn sẽ tăng tính hấp dẫn cho cuộc chơi.
  • Khi trẻ tìm được 5 ô vuông tạo thành 1 hàng dọc/ngang/chéo, hãy đề nghị trẻ làm một việc gì đó với 5 ô vuông này, như đặt câu, tạo thành câu chuyện mới, viết một đoạn văn ngắn có sử dụng các từ tìm được…

Bingo – trò chơi giúp con say mê đọc và đọc tốt hơn

(Ảnh: Books Widget)

Việc bạn thể hiện gì trên các tấm thẻ Bingo tuỳ thuộc hoàn toàn vào trí tưởng tượng của bạn. 

Bạn có thể sử dụng một công cụ tạo bảng chơi Bingo free như My free bingo cards để vận dùng trò chơi này giúp con học toán, luyện từ vựng, tìm hiểu về các lễ hội,...

Bạn cũng có thể tìm thấy nhiều ý tưởng sẵn có phù hợp với nhu cầu chơi mà học tiếng Anh tại  346 FREE ESL bingo worksheets.

Còn nếu bạn muốn áp dụng Bingo để làm con thích đọc sách hơn, đọc sách sâu hơn, sử dụng ngôn ngữ nhiều hơn, hãy xem Sáng tạo các thử thách đọc với trò chơi Bingo.

BTV ConTuHoc tổng hợp


ConTuHoc khuyến nghị học sinh sử dụng hệ thống (tự) học thêm và ôn thi tối ưu TAK12 để đạt điểm cao nhất với thời gian ôn ít nhất. Đăng kí tài khoản miễn phí để bắt đầu:
Học tốt lớp 1-12 môn Toán, Tiếng Anh Ôn thi vào lớp 6 Ôn thi vào lớp 10 Nâng cao Tiếng Anh theo khung CEFR Ôn thi chứng chỉ Tiếng Anh Cambridge, ETS, IELTS

 

Đăng kí nhận email

Nếu bạn muốn định kì nhận được email tóm tắt các thông tin cập nhật về tài nguyên, phương pháp học tập, các khóa học/CLB miễn phí và các chương trình ưu đãi của Giáo dục Con Tự Học

Trở thành Đại sứ Giáo dục Con Tự Học

 

Được khen ngợi nhiều

2.100.000 VND 1.145.000 VND

sổ học từ vựng thông minh azVocab