TỔNG KẾT CUỐI NĂM

 

 

 

2015-2016

 

30/12/2015.

Cho “nghề làm mẹ”, hồi cuối năm 2012 tôi đã học được một điều rất thú vị từ một chị bạn cùng học khoá CEO: nhà chị có truyền thống là trước thêm năm mới, anh chị và hai con trai cùng nghiêm túc tiến hành hoạt động “tổng kết năm”. Mỗi dịp cuối năm, tôi lại thầm cảm ơn chị – người mẹ tuyệt vời – vì đã chia sẻ với tôi kinh nghiệm thiết thực này.

Nhà chúng tôi liền áp dụng ngay, theo những cách mình thấy “vừa đủ” với cô con gái lớn:

  • Năm thì để con viết thư cho ông già Noel, tự tổng kết những gì mình đã làm tốt, những gì mình còn chưa làm tốt trong năm qua, và hứa hẹn về mục tiêu năm tới. Rồi ông già Noel viết lại cho con một bức thư đánh máy thật dài, để phân tích, khen ngợi và dặn dò.
  • Năm thì nằm nói chuyện đến khuya, tự kể lể rồi đề nghị nhau bổ sung chéo về những gì đáng tự hào, cần tiếp tục phát huy; những gì chưa làm hoặc chưa đúng, cần để ý cải thiện trong năm sau.

Năm nay, cô bé “ba ngốc” của chúng tôi đã 10 tuổi rồi. Cô vẫn còn ngốc nghếch lắm, nhưng cũng đã đủ lớn để giục bố mẹ đi tìm món quà của ông già Noel gửi cho bố mẹ, “vì bố mẹ cũng ngoan, ông bảo con là ông đặt gần cây thông ấy”. Cho nên cô đã cùng mẹ có một buổi nói chuyện thật dài để “tổng kết” sau đêm Noel, và nhất trí rằng trước ngày 1/1/2016 này, sẽ cùng hoàn thành biên bản tổng kết 2015 và mục tiêu 2016 thật hẳn hoi.

Tôi chịu trách nhiệm chuẩn bị mẫu biên bản để hệ thống hoá lại những gì hai bên đã thảo luận. Nếu các bạn muốn được chia sẻ thêm thì mẫu này là một bảng tính, mỗi người có riêng một trang, mỗi trang có nhiều phần – mỗi phần là cho một năm, và mỗi phần nhắc đến ngần này câu hỏi:

  • Những điều ấn tượng nhất và những quyển sách hay nhất bạn đã học /đọc được trong năm qua?
  • Những việc tốt bạn đã làm hoặc thành tích bạn đã đạt?
  • Những sai lầm bạn đã mắc?
  • Những mục tiêu bạn chưa đạt được và nguyên nhân?
  • Mục tiêu của bạn trong năm tới và phương cách để đạt được?

Cho mỗi câu hỏi, con thì được gợi ý rà hết các vùng: trong học tập, trong gia đình, cho sức khoẻ bản thân. Mẹ cũng tương tự, chỉ thay trong học tập thành trong công việc.

Nếu các bạn cũng đã hoặc sẽ làm tương tự với con cái mình, thì sau 1/1/2016 mình cùng nhau share những sai lầm/việc tốt đã rút ra cho bố mẹ cho vùng trong gia đình, để ngó sang nhau mà cùng hành nghề làm cha mẹ tốt hơn nhé!
Chúc tất cả các nhà một năm mới thật an lành, đầy tiến triển cùng con cái!

Để lại bình luận
Chat với ConTuHoc